CÔNG TY XĂNG DẦU BÌNH ĐỊNH

11:47' SA - Thứ năm, 22/12/2011
Lịch sử hình thành và phát triển

Ngày 09/12/1975 Trạm xăng dầu Quy Nhơn được thành lập theo Quyết định 347/XD-QĐ trực thuộc Công ty xăng dầu Khu vực 5 – Tổng công ty xăng dầu là tiền thân của Công ty xăng dầu Bình Định (Petrolimex Bình Định) .

Qua 36 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty đã qua các tên gọi với nhiệm vụ chủ yếu sau.

- Tháng 9/1975 đến tháng 7/1980 Trạm xăng dầu Qui nhơn trực thuộc Công ty xăng dầu Khu vực 5-Tổng công ty xăng dầu ; có nhiệm vụ chủ yếu là tiếp quản cơ sở vật chất của các kho xăng dầu của chế độ cũ để lại, quản lý và sửa chữa, thực hiện việc cấp phát xăng dầu theo chỉ tiêu kế hoạch của Nhà nước , phục vụ cho nhu cầu kinh tế , xã hội và an ninh quốc phòng tại tỉnh Bình Định, khu vực các tỉnh Tây nguyên.

- Tháng 7/1980 Bộ Vật tư đã quyết định sáp nhập các cửa hàng xăng dầu trực thuộc Công ty Vật tư tổng hợp Nghĩa Bình vào Trạm xăng dầu Quy Nhơn và đổi tên thành Tổng kho xăng dầu Nghĩa Bình trực thuộc Công ty xăng dầu Khu vực V. Đến thời điểm này,Công ty bắt đầu có những điểm cung ứng xăng dầu đầu tiên tại các huyện,thị xã trong Tỉnh, tạo thuận lợi trong việc cung ứng xăng dầu cho các nhu cầu phát triển kinh tế xă hội của Tỉnh Nghĩa Bình,đặc biệt là cho các địa bàn nông thôn,miền núi. Đến ngày 24/05/1984, tên đơn vị được đổi tên thành Xí nghiệp xăng dầu Nghĩa Bình trực thuộc Công ty xăng dầu khu vực V.

Đến ngày 23/6/1988,cùng với sự chuyển đổi của nền kinh tế quốc dân,Công ty đã có bước chuyển quan trọng : Bộ Vật tư ban hành Quyết định số 266/XD-QĐ chuyển Xí nghiệp xăng dầu Nghĩa Bình từ trực thuộc Công ty xăng dầu Khu vực V sang trực thuộc Tổng công ty xăng dầu, là đơn vị quản lý kinh doanh cung ứng có đầy đủ tư cách pháp nhân hoạt động theo chế độ hạch toán kinh tế trong Tổng công ty xăng dầu. Đây là bước khởi đầu, nâng vị trí đơn vị lên tầm mới, từ một đơn vị thực hiện nhiệm vụ cung ứng cấp phát theo chỉ tiêu kế hoạch là chủ yếu sang cơ chế quản lý hạch toán kinh doanh độc lập.

Ngày 6/3/1991 theo Quyết định số 216/TM-QĐ của Bộ Thương nghiệp, tên đơn vị được đổi thành Công ty xăng dầu Nghĩa Bình.Đến tháng 03/1995, Trạm dầu lửa Quy Nhơn thuộc Chi nhánh dầu lửa Nam Trung bộ được hợp nhất vào Công ty xăng dầu Nghĩa Bình.

Ngày 20/7/2000 theo Quyết định số 1029 của Bộ Thương Mại, một lần nữa đơn vị lại được đổi tên thành Công ty xăng dầu Bình Định và tên gọi ấy được giữ nguyên đến ngày nay.

Quá trình xây dựng và trưởng thành, công ty đã khẳng định được uy tín, thương hiệu của mình. Công ty đã không ngừng đổi mới trong công tác quản lý, năng động, sáng tạo trong sản xuất kinh doanh. Trong bất kỳ thời điểm khó khăn hay thuận lợi Công ty đều vừa làm tốt nhiệm vụ chính trị, vừa đạt hiệu quả kinh doanh, đảm bảo nguồn hàng phục vụ kịp thời các yêu cầu phát triển kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng

36 năm qua là một quá trình chuyển biến tích cực,thay đổi cả về tổ chức và cơ chế quản lý, cơ chế kinh doanh xăng dầu,nhưng với sự cố gắng, nỗ lực của Công ty, đến ngày hôm nay, Công ty đã xây dựng tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ và lực lượng lao động tinh và chuyên, cần và đủ để Công ty vững bước chuyển sang hoạt động theo loại hình doanh nghiệp TNHH MTV với những yêu cầu khắt khe của Luật doanh nghiệp và những đòi hỏi của cơ chế kinh doanh xăng dầu theo Nghị định 84 của Chính phủ,đồng thời đảm đương được yêu cầu nhiệm vụ chính trị của Công ty là đảm bảo an ninh năng lượng của Tỉnh Bình Định

Hiện nay, công ty có 1 kho xăng dầu sức chứa trên 50.000 m3, một cảng xăng dầu nhập 250.000m3/năm và có mạng lưới 5 tổng đại lý, 32 đại lý và 32 cửa hàng xăng dầu bán lẻ ở khắp các huyện, thị trong tỉnh, hàng năm cung ứng trên 50% lượng xăng dầu tại tỉnh Bình Định.

Trước những nhu cầu ngày càng khắt khe của thị trường, Petrolimex Bình Định xác định: Đào tạo nguồn nhân lực mạnh là yếu tố tiên quyết để có thể đáp ứng với yêu cầu hội nhập. Hàng năm công ty liên tục cử cán bộ đi học các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn, lý luận chính trị, tin học đồng thời mở lớp nâng bậc công nhân xăng dầu cho nhiều học viên. Cùng với chiến lược phát triển nguồn nhân lực, công ty còn tiến hành đầu tư nâng cấp, phát triển cửa hàng xăng dầu; đầu tư mới phương tiện vận chuyển xăng dầu ,trang bị dụng cụ phương tiện đo điếm hiện đại tại các cửa hàng…

Là đơn vị chủ lực cung cấp xăng dầu trên địa bàn tỉnh, Công ty xăng dầu Bình Định luôn coi công tác PCCC là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, quyết định hiệu quả kinh doanh của đơn vị, đảm bảo an toàn cho người lao động. Cùng với đó công ty còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhận phụng dưỡng bà Mẹ Việt Nam anh hùng và hỗ trợ chương trình khuyến học của địa phương…

Để gắn kết phát triển bền vững với địa phương, Công ty đưa ra các mục tiêu phấn đấu rất cụ thể trong đó ưu tiên tập trung đầu tư vào xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ nghiệp vụ, có tác phong chuyên nghiệp và tâm huyết với việc phát triển doanh nghiệp. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp trên cơ sở đổi mới công tác điều hành chỉ đạo từ cấp quản lý đến các phòng ban, cửa hàng theo hướng phục vụ chu đáo, tận tình thông qua các hoạt động văn hóa ứng xử, giao tiếp, triển khai đồng bộ chương trình nhận diện thương hiệu PETROLIMEX trên địa bàn. Bên cạnh đó, Công ty luôn bám sát định hướng phát triển KT-XH và diễn biến đầu tư vào tỉnh Bình Định cũng như các tỉnh lân cận, qua đó tìm hiểu nhu cầu tiêu thụ, kinh doanh xăng dầu của các khách hàng mới phát sinh để chủ động phục vụ./.
Tài nguyên Petrolimex
Petrolimex's resources
Thông tin khuyến mại
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập: .
Số lượt truy cập trong tháng: .
Số lượt truy cập trong ngày: .
Số người đang trực tuyến: .
Cơ quan chủ quản: Bộ Công Thương Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn