CÔNG TY XĂNG DẦU BÌNH ĐỊNH

Petrolimex Bình Định
11:47' SA - Thứ năm, 22/12/2011

Lịch sử hình thành và phát triển

Ngày 09/12/1975, Trạm Xăng dầu Quy Nhơn – trực thuộc Công ty Xăng dầu khu vực 5, tiền thân của Công ty Xăng dầu Bình Định – được thành lập theo Quyết định số 347/XD-QĐ của Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam.

Trải qua 44 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty đã không ngừng phát triển và lớn mạnh với những lần đổi tên gắn liền cùng những nhiệm vụ chủ yếu như sau:

- Từ tháng 12/1975 đến tháng 7/1980: Trạm Xăng dầu Quy Nhơn thực hiện nhiệm vụ chính là tiếp quản các kho xăng dầu của chế độ cũ để quản lý và sửa chữa; cấp phát xăng dầu theo chỉ tiêu kế hoạch của Nhà nước nhằm đáp ứng yêu cầu về kinh tế, xã hội và an ninh quốc phòng tại tỉnh Nghĩa Bình (nay là tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Bình Định) và khu vực các tỉnh Tây Nguyên.

- Từ tháng 7/1980 đến tháng 5/1984: Bộ Vật tư đã Quyết định sáp nhập các cửa hàng xăng dầu trực thuộc Công ty Vật tư tổng hợp Nghĩa Bình vào Trạm xăng dầu Quy Nhơn. Lúc này, Trạm Xăng dầu Quy Nhơn có những điểm cung ứng xăng dầu đầu tiên tại các huyện, thị xã trong tỉnh, tạo thuận lợi trong việc đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Nghĩa Bình, đặc biệt là các địa bàn nông thôn, miền núi. Trong thời gian này, Trạm Xăng dầu Quy Nhơn được đổi tên 2 lần: tháng 7/1980, Trạm Xăng dầu Quy Nhơn được đổi tên thành Tổng kho Xăng dầu Nghĩa Bình; Tháng 5/1984, Tổng kho Xăng dầu Nghĩa Bình được đổi tên thành Xí nghiệp Xăng dầu Nghĩa Bình

- Từ tháng 6/1988 đến tháng 3/1991: Bộ Vật tư ban hành Quyết định số 266/XD-QĐ ngày 23/6/1988 chuyển Xí nghiệp Xăng dầu Nghĩa Bình từ trực thuộc Công ty Xăng dầu Khu vực V sang trực thuộc Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam. Kể từ lúc này, Xí nghiệp có chức năng quản lý, cung ứng và kinh doanh xăng dầu; có đầy đủ tư cách pháp nhân, hoạt động theo chế độ hạch toán độc lập. Ngày 06/3/1991, Bộ Thương nghiệp ra Quyết định số 216/TM-QĐ đổi tên Xí nghiệp xăng dầu Nghĩa Bình thành Công ty Xăng dầu Nghĩa Bình.

- Từ tháng 03/1995 đến tháng 7/2000: Trạm dầu lửa Quy Nhơn thuộc Chi nhánh dầu lửa Nam Trung Bộ được sáp nhập vào Công ty Xăng dầu Nghĩa Bình. Ngày 20/7/2000, Công ty Xăng dầu Nghĩa Bình được đổi tên thành Công ty Xăng dầu Bình Định theo Quyết định số 1029 của Bộ Thương Mại.

- Từ tháng 10/2010 cho đến nay, Công ty Xăng dầu Bình Định chuyển sang hoạt động theo mô hình Công ty TNHH MTV nhằm thực hiện chủ trương của Nhà nước về sắp xếp, đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước.

Trong suốt quá trình xây dựng và trưởng thành với nhiều lần thay đổi tên gọi cũng như cơ cấu, tổ chức, Công ty vẫn luôn khẳng định được uy tín, thương hiệu của mình; không ngừng đổi mới trong công tác quản lý, năng động và sáng tạo trong sản xuất kinh doanh. Mặc dù có những giai đoạn khó khăn, Công ty vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, đồng thời đạt hiệu quả kinh doanh đề ra, đảm bảo nguồn hàng phục vụ kịp thời các yêu cầu phát triển kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng.

44 năm qua là một quá trình chuyển biến tích cực, thay đổi cả về tổ chức và cơ chế quản lý kinh doanh xăng dầu. Với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng, cho đến ngày hôm nay, Công ty đã xây dựng được tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ và lực lượng lao động tinh và chuyên, cần và đủ để vững bước chuyển sang hoạt động theo loại hình doanh nghiệp TNHH MTV với những yêu cầu khắc khe của pháp luật doanh nghiệp và những đòi hỏi của cơ chế kinh doanh xăng dầu theo Nghị định 83/2014/NĐ-CP ngày 03/9/2014 của Chính Phủ. Đồng thời, Công ty cũng đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trong việc đảm bảo an ninh năng lượng của tỉnh Bình Định.

Hiện nay, Công ty có 1 kho xăng dầu sức chứa trên 54.000 m3, 1 cảng xăng dầu nhập 400.000 m3/năm; có mạng lưới 40 cửa hàng xăng dầu, 03 cửa hàng chuyên doanh, 23 thương nhân nhượng quyền thương mại với 35 điểm bán hàng, 2 tổng đại lý với 23 điểm bán hàng, 4 thương nhân phân phối ở khắp các huyện, thị trong tỉnh. Hàng năm, Công ty cung ứng trên 50% lượng xăng dầu tại tỉnh Bình Định.

Trong giai đoạn hiện nay, trước những yêu cầu ngày càng khắc khe của thị trường, Công ty Xăng dầu Bình Định xác định: Đào tạo nguồn nhân lực mạnh là yếu tố tiên quyết để có thể đáp ứng yêu cầu hội nhập. Hàng năm, Công ty liên tục cử cán bộ đi học các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn, lý luận chính trị, tin học do địa phương và Tập đoàn tổ chức. Cùng với chiến lược phát triển nguồn nhân lực, Công ty còn tiến hành đầu tư nâng cấp, phát triển cửa hàng xăng dầu; thuê thêm đất để mở rộng mặt bằng các cửa hàng nhằm gia tăng sản lượng; tiếp tục phát triển cửa hàng mới và thuê lại các cửa hàng xăng dầu xã hội để kinh doanh.

Là đơn vị chủ lực cung cấp xăng dầu trên địa bàn tỉnh, Công ty Xăng dầu Bình Định luôn coi công tác PCCC là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, quyết định hiệu quả kinh doanh của đơn vị và đảm bảo an toàn cho người lao động.

Bên cạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh và nhiệm vụ chính trị, đồng hành với sự phát triển bền vững của địa phương, Công ty rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, nhận phụng dưỡng bà Mẹ Việt Nam anh hùng và hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa của tỉnh nhà.

Công ty đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ chương trình nhận diện thương hiệu Petrolimex trên địa bàn tỉnh theo sự chỉ đạo của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam nhằm bảo vệ thương hiệu và uy tín của doanh nghiệp trong mỗi giai đoạn phát triển kinh tế và xã hội.

Với bề dày 44 năm hình thành, xây dựng và phát triển, mặc dù trải qua rất nhiều lần thay đổi cơ cấu tổ chức theo từng giai đoạn lịch sử của tỉnh nhà cũng như của ngành, Công ty Xăng dầu Bình Định vẫn luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ chính trị về đảm bảo an ninh năng lượng và đạt được những kết quả đáng khích lệ về sản xuất kinh doanh, xứng đáng tự hào là thành viên của Petrolimex Việt Nam.

Tài nguyên Petrolimex
Petrolimex's resources
Thông tin khuyến mại
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập: .
Số lượt truy cập trong tháng: .
Số lượt truy cập trong ngày: .
Số người đang trực tuyến: .
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn